Giá Bán Điện Mặt Trời Trên Mái Nhà Cho EVN | Thủ TỤC Bạn Đã Biết Chưa?

Giá Bán Điện Mặt Trời Trên Mái Nhà Cho EVN | Thủ TỤC Bạn Đã Biết Chưa?

Giá bán điện mặt trời trên mái nhà đã ban hành thành văn bản. Hiện nay, tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) đã ban hành văn bản chính thức hướng dẫn làm thủ tục. Văn bản này khi ra mắt đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng từ người dân. Nhiều hộ gia đình đã an tâm đầu tư lắp đặt các hệ thống điện năng lượng mặt trời. Thời gian hoàn vốn của các hộ gia đình đã được rút ngắn nhờ bán được lượng điện thừa.

Giá bán điện mặt trời | Áp dụng cho hệ thống điện năng lượng nào?

Chương trình này được áp dụng cho tất cả dự án điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà. Các dự án điện mặt trời lắp đặt trên mặt đất, mặt nước và các vị trí không gắn với mái nhà hoặc công trình xây dựng không thuộc phạm vi hướng dẫn của công bố này.

Đảm bảo chất lượng cho hệ thống điện mặt trời

Để đảm bảo sự ổn định và an toàn cho lưới điện, công ty Điện Lực (CTĐL) sẽ cử người đến kiểm tra chất lượng hệ thống điện mặt trời cho gia đình của bạn. Trước tiên, CTĐL sẽ kiểm tra tài liệu kỹ thuật về tấm pin quang điện, bộ inverter; giấy chứng nhận xuất xưởng/chứng nhận chất lượng thiết bị của nhà sản xuất, các biên bản thí nghiệm, các thông số kỹ thuật đáp ứng quy định hiện hành. Sau đó, CTĐL sẽ cử người đến kiểm tra kết quả thực tế. Nếu kết quả đáp ứng được tiêu chuẩn, bạn sẽ được phép ký kết hợp đồng bán điện cho EVN.

Công suất bao nhiêu sẽ phù hợp để bán điện

Ở mỗi khu vực sẽ cho cho phép bạn nối lưới một hệ thống điện mặt trời phù hợp. Tổng công suất lắp đặt của các dự án đấu nối vào lưới điện trung, hạ áp phải đảm bảo không được vượt quá công suất định mức của đường dây, máy biến áp phân phối trung, hạ áp tại khu vực đó. Vì thế bạn cần kiểm tra trước với CTĐL trong khu vực để chọn công suất hệ thống phù hợp.

  • Dự án có công suất lắp đặt < 03 kWp: Đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng 01 pha hoặc 03 pha tuỳ theo hiện trạng sẵn có.
  • Dự án có công suất lắp đặt ≥ 03 kWp: Đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng 03 pha. Nếu chủ đầu tư là khách hàng sử dụng điện đang đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng 01 pha, cho phép dự án có công suất lắp đặt ≥ 03 kWp đấu nối vào lưới điện bằng 01 pha nếu lưới điện vẫn đảm bảo điều kiện vận hành an toàn, ổn định.

Giá bán điện năng lượng mặt trời cho EVN | Thủ tục đăng ký

Giá bán điện năng lượng mặt trời tuân theo một thủ tục đăng ký nhất định, bạn nên nắm rõ những thông tin dưới đây.

Đăng ký thủ tục bán điện mặt trời ở đâu?

Hiện tại, các Tổng Công ty Điện lực đã uỷ quyền cho CTĐL được ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán điện từ các dự án điện mặt trời trên mái nhà đấu nối vào lưới điện thuộc phạm vi quản lý của đơn vị. Bạn không cần đi đâu xa, chỉ cần đến CTĐL đang quản lý lưới điện tại khu vực. Việc đăng ký thủ tục được thực hiện vô cùng đơn giản và gọn nhẹ.

Trình tự và thủ tục đăng ký

Bạn có thể đăng ký bán điện mặt trời trên mái cho EVN theo trình tự như sau:

giá bán điện mặt trời
Trình tự đăng ký hợp đồng bán điện

Giá thành điện mặt trời được tính như thế nào?

Giá thành điện mặt trời của các dự án điện mặt trời trên mái nhà được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều. Điện sẽ được thu mua lại với giá 9,35 UScents/ kWh. Bạn có thể tính ra VNĐ bằng cách nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với Đô La Mỹ. Tỷ giá này do Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam công bố (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Ví dụ: nếu như bạn muốn tính giá mua điện mặt trời 2019 thì bạn chỉ cần xác định tỷ giá trung tâm do NHNN công bố vào năm này.

Hình thức và quy trình thanh toán

Tiền điện thanh toán bằng đồng Việt Nam (VNĐ) được xác định cho từng năm. Hình thức thanh toán bằng chuyển khoản. Phí chuyển khoản do chủ đầu tư chịu.

  • Đối với chủ đầu tư là doanh nghiệp có phát hành hóa đơn. Hàng tháng CTĐL thực hiện nhận hóa đơn, kiểm tra và thanh toán tiền điện theo hóa đơn do chủ đầu tư phát hành theo quy định.
  • Đối với chủ đầu tư là hộ gia đình, cá nhân không phát hành hóa đơn. Hàng tháng, bộ phận Kinh doanh của CTĐL thực hiện lập bảng kê thanh toán tiền điện trên hệ thống CMIS. Sau đó, trình lãnh đạo đơn vị phê duyệt và chuyển sang bộ phận tài chính kế toán để thanh toán tiền điện cho chủ đầu tư, tiền thanh toán không bao gồm thuế GTGT.
giá bán điện mặt trời
Quy trình thanh toán tiền điện bán cho EVN

Trên đây là những thông tin quan trọng bạn cần lưu ý trước khi đăng ký hợp đồng bán điện mặt trời cho EVN. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu giải đáp thông tin, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

CÔNG TY CP NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG XANH KBU
Email: Info@kbusolar.com
Hotline: 0906.230.628
Địa chỉ: Số 6, ngách 17, ngõ 139, đường Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Website: https://kbusolar.com/

Tác giả bài viết: NefDigital

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *