Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập | Giải pháp tiết kiệm chi phí

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập | Giải pháp tiết kiệm chi phí

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập là giải pháp tiết kiệm chi phí sử dụng điện mà nhiều hộ gia đình hướng tới. Việc tận dụng được tối đa nguồn năng lượng mặt trời giúp giảm đi áp lực cho các nhà máy điện quốc gia. Ngoài ra, nguồn năng lượng sạch này còn thân thiện với môi trường và người sử dụng.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập là gì?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập là việc sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để tạo ra dòng điện. Dòng điện này tự hoạt động để cung cấp điện cho các thiết bị sinh hoạt mà không cần kết nối với hệ nguồn điện lưới.

Đầu tư hệ thống điện mặt trời độc lập không phụ thuộc vào điện lưới. Hệ thống biến quang năng thành nguồn điện một chiều qua các tấm pin mặt trời. Sau đó được sạc đầy bình ắc quy qua sạc năng lượng mặt trời. Chuyển đổi quang năng thành dòng điện xoay chiều sin chuẩn 220V. Khi điện đã cùng tần số sẽ được cung cấp trực tiếp cho các thiết bị tiêu thụ điện.

hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Một hệ thống độc lập có khả năng đáp ứng các yêu cầu năng lượng mỗi ngày trong năm. Vì hệ thống không phụ thuộc vào điện lưới nên dễ dàng lắp đặt điện mặt trời cho gia đình và ứng dụng ở bất kỳ đâu. Giúp mang lại ánh sáng và điện năng cho sinh hoạt cũng như sản xuất trên các vùng núi và hải đảo.

Cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Cấu tạo của hệ thống điện mặt trời được chia thành các bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận mang một chức năng riêng tạo ra một hệ thống pin mặt trời hoàn chỉnh và thông minh.

 • Các tấm pin năng lượng mặt trời ( Solar Panels PV ).
 • Hệ thống lưu trữ ( Ắc Quy ).
 • Bộ điều khiển sạc.
 • Bộ chuyển đổi điện áp DC – AC ( Inverter ).

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập khá đơn giản. Nhìn vào các cấu tạo của pin năng lượng ta hiểu được nguyên lý điện mặt trời. Các pin mặt trời được lắp chủ yếu trên mái nhà – nơi đón được ánh nắng nhiều nhất. Một số nhà lựa chọn vách tường hoặc những nơi thuận lợi đón được nhiều ánh sáng. Ánh sáng mặt trời khi chiếu vào pin mặt trời sẽ biến đổi thành dòng điện một chiều.

hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Các tấm pin năng lượng mặt trời có nhiệm vụ hấp thụ bức xạ mặt trời và chuyển thành dòng điện một chiều (DC). Dòng điện DC này được nạp vào hệ thống lưu trữ ( ắc quy ) thông qua bộ điều khiển sạc. Cuối cùng thông qua bộ chuyển đổi điện áp DC – AC ( inverter ). Dòng điện một chiều được chuyển đồi thành dòng điện xoay chiều. Để cung cấp và sử dụng cho các thiết bị điện dân dụng thường ngày. Với nguyên lý hoạt động độc lập hoàn toàn. Hệ thống độc lập được ứng dụng rộng rãi trên nhiều vùng tại nhiều quốc gia. Ứng dụng cụ thể cho các vùng không có điện lưới, vùng hải đảo xa xôi. Vùng có điện nhưng không ổn định.

Có nên sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập mang lại lợi ích không chỉ cho hộ gia đình mà còn cho lưới điện quốc gia. Tận dụng được nguồn tài nguyên sạch thân thiện với môi trường. Vậy đầu tư hệ thống điện mặt trời đơn giản có những ưu điểm gì?

hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập
 • Sử dụng điện mặt trời có thể tận dụng được khoảng không gian trên mái
 • Tự chủ nguồn điện mà không cần phụ thuộc vào điện lưới. Vì vậy khi nguồn điện lưới có bị căt, bị chập chờn thì nguồn điện chúng ta đều không bị ảnh hưởng.
 • Mang đến sự yên tĩnh tuyệt đối, sự trong lành cho môi trường xung quanh. Thay vì sử dụng các loại máy phát điện Diezen vừa ồn ào, vừa ô nhiễm.
 • Hệ thống dễ dàng di chuyển và lắp đặt mọi nơi mà không bị vướng mắc như điện lưới.
 • Mang đến sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Chúng ta không còn lo bị điện giật hay cháy nổ.
 • Hệ thống hoạt động trong cả thời tiết lạnh, chỉ cần có ánh sáng mặt trời. Những tấm pin năng lượng mặt trời vẫn không ngừng hấp thụ và chuyển hóa thành điện năng.
 • Mang lại hiệu quả kinh tế và nâng cao đời sống người dân thêm hiện đại và văn minh hơn.
 • Không còn nỗi lo giá điện tăng cao. Trong quá trình sử dụng giá điện mặt trời của chúng ta bằng 0.
 • Sử dụng hệ thống điện mặt trời không hòa lưới giúp bảo vệ môi trường. Góp phần to lớn vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Chính những ưu điểm trên mang lại ở nhiều tỉnh thành trên cả nước đã lắp đặt điện năng lượng mặt trời như: Điện năng lượng mặt trời Hà Nội, điện năng lượng mặt trời Tphcm, điện năng lượng mặt trời Đồng Nai,…

Thế nào là hệ thống điện mặt trời độc lập chất lượng?

Hệ thống điện mặt trời độc lập được ứng dụng và lắp đặt ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, bạn đã biết thế nào là hệ thống điện mặt trời độc lập chất lượng?

 • Hệ thống điện mặt trời độc lập chất lượng là hệ thống có công suất phù hợp với nhu cầu. Nghĩa là công suất của hệ thống phải bằng với công suất tiêu thụ.
 • Hiệu suất hoạt động của hệ thống cao. Điều này phụ thuộc chủ yếu vào hệ thống pin năng lượng mặt trời và bộ chuyển đổi dòng điện.
 • Quá trình lắp đặt tấm pin mặt trời phải khoa học. Sao cho các tấm pin hấp thụ được nhiều năng lượng mặt trời nhất.
 • Lựa chọn các phụ kiện của hệ thống phải cực kỳ an toàn và chất lượng. Nó giúp quá trình vận hành hệ thống đỡ hao tổn năng lượng.
 • Cuối cùng hệ thống điện mặt trời độc lập chất lượng phải có quá trình thiết kế hệ thống điện mặt trời và thi công khoa học. Nhằm quá trình vận hành dễ dàng sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống.

Trên đây là bài viết về hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Được chúng tôi thu thập thông tin từ Công ty cổ phần điện năng lượng KBU Solar. Mọi thông tin chi tiết về các sản phẩm điện năng lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi. KBU Solar tự tin cung cấp hệ thống điện năng lượng mặt trời Tphcm và cả nước uy tín chất lượng cho người sử dụng.

CÔNG TY CP NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG XANH KBU
Email: Info@kbusolar.com
Hotline: 0906.230.628
Địa chỉ: Số 6, ngách 17, ngõ 139, đường Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Website: https://kbusolar.com/

Tác giả bài viết: NefDigital

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *