Có nên thiết kế hệ thống điện mặt trời | Các bước thiết kế hiệu quả

Thiết kế hệ thông điện mặt trời

Có nên thiết kế hệ thống điện mặt trời | Các bước thiết kế hiệu quả

Thiết kế hệ thống điện mặt trời có vai trò quan trọng để giúp cho toàn bộ hệ thống vận hành một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên bạn đã nắm bắt được việc thiết kế như thế nào chưa? Nếu chưa, cùng chúng tôi tìm hiểu các bước thiết kế qua bài viết dưới đây.

Các bước thiết kế hệ thống điện mặt trời đơn giản

Để thiết kế hệ thống điện mặt trời được an toàn và hiệu quả yêu cầu người thiết kế phải có kinh nghiệm cũng như nắm bắt được các bước thiết kế sao cho an toàn nhất. Dưới đây là các bước thiết kế bạn có thể tham khảo.

thiết kế hệ thống điện mặt trời

Tính tổng lượng điện tiêu thụ cho cả hệ thống

Đây là bước đầu tiên trong quy trình thiết kế hệ thống, là cơ sở để xác định các bước tiếp theo. Nên việc tính tổng cần phải thực sự chính xác. Bạn cần tính tổng số Watt-hour sử dụng mỗi ngày của từng thiết bị. Sau đó, cộng tất cả lại chúng ta sẽ có tổng số Watt-hour toàn tải để sử dụng mỗi ngày.

Tính số Watt-hour các tấm pin cần cung cấp cho toàn tải

Do tổn hao trong hệ thống, số Watt-hour của tấm pin mặt trời cung cấp cần phải cao hơn tổng số Watt-hour của toản tải. Số Watt-hour các tấm pin mặt trời= 1.3 x tổng số Watt-hour toàn tải sử dụng.

Tính toán công suất pin mặt trời cần thiết

Để có thể tính toán được kích cỡ các tấm pin năng lượng cần sử dụng, bạn cần phải tính Watt-peak (Wp) cần có của pin. Lượng Wp mà thiết bị này tạo ra còn phụ thuộc vào khí hậu của từng vùng trên thế giới. Do vậy, cùng một tấm pin nhưng lắp đặt ở nơi này thì hấp thu năng lượng khác với những nơi khác.

Do vậy để việc thiết kế hệ thống điện mặt trời hiệu quả. Đòi hỏi người thiết kế nên khảo sát từng vùng để có thể đưa ra hệ số phát điện của pin mặt trời phù hợp.

Mức hấp thụ điện mặt trời ở Việt Nam là khoảng 4.58kWh/m²/ngày. Do vậy nên lấy tổng Watt-hour các tấm pin mặt trời cần cung cấp chia ra cho 4.58 ta sẽ có tổng Wp của tấm pin mặt trời. Mức hấp thụ này có thể thấp hơn đối với những vùng khác nhau. Vì vậy khi tính toán có thể tính trung bình là 4kWh/m²/ngày.

Tính toán bộ inverter | Thiết kế hệ thống điện mặt trời

Có hai loại inverter sine chuẩn ta có thể dùng để tính toán thiết kế là: inverter sine chuẩn tần số cao và inverter sine chuẩn tần số thấp. Mỗi loại có những ưu điểm cũng như cách tính toán thiết kế khác nhau.

Thiết kế hệ thống điện mặt trời

Nếu thiết kế chọn inverter sine chuẩn tần số cao thì bộ này phải đủ lớn để có thể đáp ứng được khi tất cả các thiết bị đều hoạt động. Do đó nó phải có công suất ít nhất bằng 150% công suất tải. Hoặc có thể lên đến 200% công suất tải vì khi sử dụng có những lúc cần khởi động lại thiết bị.

Tính toán ắc quy lưu trữ

Ắc quy lưu trữ cho hệ solar là loại nạp xả sâu deep-cycle. Loại này cho phép xả đến mức bình rất thấp và cho phép nạp đầy nhanh. Loại này có khả năng nạp xả rất nhiều lần mà không hỏng bên trong. Đồng thời nó khá bền và có tuổi thọ cao.

  • Tính toán dựa vào lượng điện sản xuất được từ các tấm pin mặt trời. Dung lượng ắc quy phải chứa được bằng 1.5 – 2 lần lượng điện sản xuất mỗi ngày.
  • Tính toán dựa vào tải sử dụng bằng số lượng battery cần dùng.

Trên đây là thông tin về thiết kế hệ thống điện mặt trời mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất. Tại trang web của chúng tôi bạn có thể tìm thấy những thông tin cùng chủ đề khác. Mọi ý kiến thắc mắc hay có nhu cầu tư vấn thiết kế, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây.

Xin trân trọng cảm ơn!!!
CÔNG TY CP. NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG XANH KBU
Email: Info@kbusolar.com
Hotline: 0906.230.628
Địa chỉ: Số 6, ngách 17, ngõ 139, đường Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Website: https://kbusolar.com/

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *