Nguyên lý hoạt động của pin mặt trời | Bạn đã biết chưa

nguyen ly hoat dong cua pin mat troi

Nguyên lý hoạt động của pin mặt trời | Bạn đã biết chưa

Nguyên lý hoạt động của pin mặt trời luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Vì tấm pin mặt trời là bộ phận đầu tiên và quan trọng nhất trong hệ thống điện mặt trời. Vậy những tấm pin này hoạt động theo nguyên lý như thế nào? Cùng KBUSolar tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của pin mặt trời

Nguyên lý hoạt động của pin mặt trời – pin mặt trời là thiết bị bao gồm nhiều tế bào quang điện. Là phần tử bán dẫn có thành phần chính là silic tinh khiết có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng là điốt quang. Thực hiện nhiệm vụ biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện.

Các tấm pin năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Nói đến nguyên lý hoạt động pin mặt trời ta có thể hiểu đơn giản là khi các photon chạm vào một cell. Chúng sẽ tách ra khỏi các nguyên tử của chúng đang liền kề với nhau. Nếu dây dẫn đã được gắn vào mặt cực dương hay cực âm của một tế bào. Nó sẽ tạo thành một mạch điện để di chuyển dòng điện. Khi các electron di chuyển qua lại mạch điện, chúng sẽ tạo ra điện bên trong.

Nguyên lý hoạt động của pin mặt trời

Nhiều tế bào sẽ tạo nên một panel năng lượng mặt trời. Đồng thời nhiều bảng có thể được kết nối với nhau để tạo thành một mảng năng lượng mặt trời. Người sử dụng càng triển khai được nhiều bảng trong hệ thống thì nguồn năng lượng được tạo ra càng nhiều.

Pin mặt trời tạo ra điện như thế nào? | Nguyên lý hoạt động của pin mặt trời

Tấm pin mặt trời PV sẽ tạo ra dòng điện trực tiếp DC. Với dòng điện DC, các election chảy theo một hướng xung quanh mạch điện của nó.

Với các dòng điện xoay chiều, các electron được kéo và đẩy theo hướng đảo chiều định kỳ. Giống như hình trụ của động cơ xe hơi. Máy phát điện tạo ra nguồn điện xoay chiều khi một cuộn dây được kéo theo một nam châm bên trong. Nhiều nguồn năng lượng khác nhau có thể quay ở máy phát điện. Chẳng hạn như nhiên liệu khí hoặc diesel, thủy điện, than đá hoặc năng lượng mặt trời.

Sự chuyển đổi ánh sáng quang điện thành điện năng

Nguyên lý hoạt động của pin mặt trời khi một photon chạm vào mảng silic sẽ xảy ra một trong hai trường hợp:

Nguyên lý hoạt động của pin mặt trời
  • Photon truyền trực xuyên qua mảnh silic. Điều này thường gặp khi năng lượng photon thấp hơn năng lượng đủ để đưa ra các hạt electron lên mức năng lượng cao hơn.
  • Năng lượng của photon được hấp thụ bởi silic. Điều này thường gặp khi năng lượng photon cao hơn năng lượng để đưa electron lên mức năng lượng cao hơn.

Khi photon được hấp thụ, năng lượng của nó được truyền đến các hạt electron trong màng tinh thể. Khi nó được kích thích, trở thành dẫn điện chúng có thể tự do di chuyển trong bán dẫn. Một photon chỉ cần có năng lượng lớn hơn năng lượng đủ để kích thích electron lớp ngoài cùng dẫn điện. Nhưng hầu hết năng lượng mặt trời chuyển đổi thành năng lượng nhiệt nhiều hơn là năng lượng điện sử dụng được.

Trên đây là thông tin về nguyên lý hoạt động của pin mặt trời mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích nhất. Mọi ý kiến thắc mắc hay có nhu cầu tư vấn về lắp đặt hệ thống, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây.

CÔNG TY CP NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG XANH KBU
Email: Info@kbusolar.com
Hotline: 0906.230.628
Địa chỉ: Số 6, ngách 17, ngõ 139, đường Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Website: https://kbusolar.com/

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *