Có nên dùng bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Có nên dùng bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời được sử dụng để bảo vệ toàn bộ hệ thống điện mặt trời . Tuy nhiên có nhiều người vẫn còn thắc mắc có nên dùng bộ điều khiển cho hệ thống nhà mình hay không? Cùng KBUSolar tìm hiểu thông tin về thiết bị này qua bài viết dưới đây

Thông tin về bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời là thiết bị trung gian giữa hệ các tấm pin năng lượng và các hệ bình ắc quy lưu trữ. Giúp nâng cao tuổi thọ của bình ắc quy và bảo vệ hệ thống sử dụng hiệu quả và lâu dài. Ngoài ra, bộ điều khiển còn cho biết tình trạng nạp điện của pin mặt trời vào ắc quy. Do đó, người sử dụng có thể kiểm soát được các phụ tải. Đồng thời còn giúp thực hiện việc bảo vệ nạp quá điện thế hoặc điện thế xuống thấp.

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Nhiệm vụ của bộ điều khiển sạc mặt trời

Mỗi thiết bị sinh ra đều có những nhiệm vụ và vai trò nhất định. Đối với bộ điều khiển sạc mặt trời cũng vậy,. Nó cũng mang những nhiệm vụ đặc biệt trong hệ thống điện năng lượng mặt trời.

  • Bảo vệ tấm pin năng lượng mặt trời: Dòng điện hoạt động theo nguyên lý chảy từ có nơi điện áp cao đến nơi có điện áp thấp. Ban ngày trời nắng thì điện áp của tấm pin loại 12V sẽ từ khoảng 15 -20V. Cao hơn điện áp ắc quy nên dòng điện sẽ đi từ pin xuống ắc quy. Về ban đêm thì khác, dòng điện sẽ đi ngược từ ắc quy lên tấm pin và đốt tấm pin. Do vậy, bộ điều khiển sẽ ngăn cách triệt để không cho dòng điện đi ngược lên tấm pin.
  • Bảo vệ bình ắc quy: Đây là nhiệm vụ quan trọng của bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời. Khi bình ắc quy đầy thì bộ điều khiển sẽ ngăn không cho nguồn điện tiếp tục nạp vào ắc quy. Có thể gây sôi bình và làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình. Khi bình ắc quy đã đến ngưỡng gần cạn, bộ điều khiển sẽ ngắt không cho sử dụng tải để bảo vệ bình không bị kiệt.
  • Ngoài ra, bộ điều khiển còn giúp đạt hiệu suất cao nhất từ tấm pin mặt trời. Giúp hiển thị mức điện còn trong bình ắc quy. Hạn chế quá tải, chập mạch trong hệ thống.
Nhiệm vụ của bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Có cần thiết phải sử dụng bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Bạn không dùng cũng được bộ điều khiển cũng được. Nhưng tấm pin của bạn sẽ nhanh chóng bị giảm hiệu suất và tuổi thọ thấp hơn. Không dùng thì bạn sẽ phải thay bình ắc quy thường xuyên hơn. Thay vì bạn lấy được nhiều điện từ tấm pin thì bạn chỉ nhận được lượng điện năng ở mức trung bình. Hệ thống pin gặp sự cố sẽ không có thiết bị gì có thể bảo vệ chúng,… Do vậy bạn nên suy nghĩ cẩn thận về việc có nên dùng hệ thống điều khiển sạc năng lượng mặt trời hay không? Nếu như bạn muốn sử dụng an toàn và lâu dài.

Trên đây là thông tin về bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất. Tại trang web của chúng tôi bạn có thể tìm thấy những thông tin cùng chủ đề khác. Mọi ý kiến thắc mắc hay có nhu cầu tư vấn thiết kế, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây.

Xin trân trọng cảm ơn!!!
CÔNG TY CP. NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG XANH KBU
Email: Info@kbusolar.com
Hotline: 0906.230.628
Địa chỉ: Số 6, ngách 17, ngõ 139, đường Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Website: https://kbusolar.com/

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *